Top Dịch Vụ - Địa ĐiểmKhông có phản hồi

Liên Xô hay Liên bang Xô viết, tên chính thức là Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết, sau Cách mạng tháng 10, nước Nga rơi vào tình trạng nội chiến, đến cuối năm 1920 Hồng quân đã giành chiến thắng mở ra nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa mới là Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết. Vậy Xô Viết ra đời ra sao? Có những điều thú vị gì ? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề nêu trên.

TeTris

Một trong những trò chơi điện tử nổi tiếng nhất trong lịch sử ở Liên Xô là Tetris. Lập trình viên người Nga Alexey Pajitnov đã phát triển trò chơi này năm 1984. Nó đã được một số công ty xuất bản cho nhiều nền tảng, nổi bật nhất là trong một cuộc tranh chấp về việc chiếm đoạt quyền vào cuối những năm 1980 . Sau một thời gian đáng kể do Nintendo xuất bản , quyền được trao lại cho Pajitnov vào năm 1996, người đồng sáng lập Công ty Tetris với Henk Rogers để quản lý việc cấp phép.

Trong Tetris , người chơi hoàn thành các đường bằng cách di chuyển các quân cờ có hình dạng khác nhau (tetrominoes), các quân cờ này sẽ rơi xuống sân chơi. Các dòng đã hoàn thành sẽ biến mất và cấp điểm cho người chơi, đồng thời người chơi có thể tiếp tục điền vào các ô trống. Trò chơi kết thúc khi các dòng không rõ ràng đạt đến đỉnh của sân chơi.

Được xây dựng dựa trên các quy tắc đơn giản, Tetris đã tự khẳng định mình là một trong những trò chơi điện tử tuyệt vời đầu tiên . Đến tháng 12 năm 2011, Tetris đã bán được 202 triệu bản – khoảng 70 triệu đơn vị vật lý và 132 triệu lượt tải xuống trò chơi di động có trả phí – khiến nó trở thành một trong những thương hiệu trò chơi điện tử bán chạy nhất mọi thời đại . Phiên bản Game Boy là một trong những trò chơi bán chạy nhất mọi thời đại , với hơn 35 triệu bản được bán ra. Tetris có sẵn trên hơn 65 nền tảng , lập kỷ lục Guinness thế giới về trò chơi điện tử được chuyển nhiều nhất

Súng tiểu liên AK47

Súng trường tự động Kalashnikov (Автомат Калашникова (chữ Kirin) hoặc Avtomat Kalashnikov (chữ Latinh), viết tắt là АК (chữ Kirin) hoặc AK (chữ Latinh) là một trong những súng trường tấn công hoặc súng tiểu liên thông dụng nhất của thế kỷ XX, được thiết kế bởi Mikhail Kalashnikov. Tên gọi thông dụng của súng là AK-47. Theo phân loại của khối xã hội chủ nghĩa, AK-47 thuộc loại súng tiểu liên, họ súng máy. Theo phân loại của NATO, AK-47 thuộc loại súng trường tấn công, cũng thuộc họ súng máy.

Cho đến đầu thế kỷ 21, dù đã có hơn 70 năm tuổi thọ nhưng AK-47 và các phiên bản của nó vẫn là thứ vũ khí được ưa chuộng nhất, được lựa chọn là vũ khí tiêu chuẩn bởi trên 50 quân đội, ngoài ra nó còn phục vụ rất nhiều các lực lượng vũ trang, du kích khác tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Chi phí sản xuất, chi phí bảo dưỡng đều rất thấp, độ tin cậy, hiệu quả, độ bền bỉ rất cao trong điều kiện chiến đấu khắc nghiệt của loại súng này làm cho nó trở thành loại vũ khí cá nhân thông dụng nhất thế giới. Tầm bắn hiệu quả nhất của AK-47 trong khoảng 400 mét, chuyên dùng để tác chiến tầm ngắn và tầm trung, các phiên bản mới hơn có thể đạt tầm bắn hiệu quả xa hơn, khoảng 500 mét.

Với những ảnh hưởng của mình, AK-47 được gọi là một biểu tượng trong quân sự, một thứ vũ khí làm thay đổi bộ mặt chiến tranh. Hiện tại súng AK-47 đang là vũ khí cá nhân tiêu chuẩn cho quân đội của hơn 60 quốc gia trên thế giới. Rất nhiều quốc gia khác nữa sử dụng AK-47 cho các lực lượng cảnh sát, biên phòng. AK-47 còn là lựa chọn của các lực lượng nổi dậy và tội phạm trên khắp thế giới do độ bền rất cao và giá thành lại rẻ.

Tupolev TU-144

Tupolev Tu-144 (Tên hiệu NATO: Charger) là chiếc máy bay vận tải siêu thanh (SST) đầu tiên, được chế tạo dưới sự chỉ đạo của phòng thiết kế Tupolev Xô viết do Alexei Tupolev (1925–2001) lãnh đạo. Các nhà quan sát phương tây đã đặt biệt danh cho chiếc máy bay này là Concordski vì nó nhìn giống với chiếc Concorde. Một nguyên mẫu đã cất cánh lần đầu ngày 31 tháng 12 năm 1968 gần Moskva, hai tháng trước Concorde.

Tu-144 lần đầu vượt bức tường âm thanh ngày 5 tháng 6 năm 1969, và vào ngày 15 tháng 7 năm 1969 nó trở thành chiếc máy bay vận tải đầu tiên vượt tốc độ Mach 2, và là chiếc máy bay chở khách bay nhanh nhất từng có. Tuy về mặt hình thức, Tu-144 trông rất giống Concorde nhưng thật ra nó có rất nhiều điểm khác biệt, đa phần là do những giải pháp kém tinh tế hơn so với những giải pháp mà nhóm các kỹ sư chế tạo Concorde đã tìm ra. Khi chiếc Tu-144 đi vào chở khách năm 1977 hóa ra nó lại chật chội, lộn xộn và ồn ào không thể chịu nổi, khác hẳn Concorde. Nó chỉ có thể duy trì được tốc độ siêu thanh khi sử dụng động cơ đốt sau, như máy bay phản lực.

Người Liên Xô đã quảng cáo ý tưởng về Tu-144 trong một bài báo vào tháng 1 năm 1962 trên tờ Technology of the Air Transport (Kỹ thuật Vận tải Hàng không). Bộ không vận đã bắt đầu phát triển Tu-144 ngày 26 tháng 7 năm 1963, sau khi được Hội đồng Bộ trưởng phê chuẩn mười ngày trước đó. Bản vẽ với dự tính chế tạo năm nguyên mẫu có thể bay trong bốn năm. Chiếc máy bay đầu tiên sẵn sàng năm 1966.

Chú chó LaiKa

Laika (Tiếng Nga: Лайка) là một chú chó (?/?/1954 – 3/11/1957). Laika thuộc giống cái, là sinh vật đầu tiên được đưa lên quỹ đạo quanh Trái Đất, động vật đầu tiên hy sinh trên quỹ đạo. Thời điểm con tàu chở Laika vào quỹ đạo, khi đó các nhà khoa học còn rất mơ hồ về tác động của chuyến bay ngoài không gian tới sinh vật sống. Một số nhà khoa học tin rằng con người có thể sống sót và chịu đựng được các điều kiện ngoài không gian.

Vì vậy, một vài kĩ sư đã xem việc sử dụng động vật cho chuyến bay thử nghiệm trước khi thực hiện sứ mệnh bay của loài người là cần thiết. Hoa Kỳ sử dụng tinh tinh cho chuyến bay thử nghiệm trong khi Xô Viết quyết định sử dụng chó. Laika, tên gốc tiếng Nga là Kudryavka, đã trải qua khoá huấn luyện với hai chú chó khác và đã được chọn đưa lên tàu Sputnik 2 và bay lên quỹ đạo vào ngày 3 tháng 11 năm 1957. Con tàu Sputnik 2 đã không được thiết kế cơ cấu chống cháy và hạ cánh để thu
hồi về Trái Đất, vì thế Laika đã được dự định trước sẽ chết trên chuyến bay.

Laika qua đời vài giờ sau khi tàu vũ trụ rời bệ phóng. Tuy nhiên, thử nghiệm này đã chứng minh là con người có thể tồn tại được trên quỹ đạo và chịu đựng được tình trạng không trọng lượng. Nó đã mở đường cho những chuyến bay của con người vào không gian và cung cấp cho các nhà khoa học một số dữ liệu ban đầu về cách thức sinh vật sống phản ứng với môi trường vũ trụ.

Quả bom khinh khí AN602

Tsar Bomba, nghĩa là Bom Sa hoàng, là vũ khí hạt nhân lớn nhất và có sức mạnh khủng khiếp nhất từng được kích nổ trong lịch sử nhân loại. Tsar Bomba được Liên Xô thử nghiệm vào ngày 30/10/1961. Quả bom khinh khí này được đặt tên hiệu là AN602, mã hiệu Ivan. Theo thiết kế ban đầu, đương lượng nổ của bom vào khoảng 100 megaton TNT nhưng sau đó giảm xuống còn 57 megaton để giới hạn khối lượng phóng xạ phát tán.

Vụ nổ được thực hiện tại bãi thử Mityushikha thuộc đảo Novaya Zemlya, Bắc Băng Dương. Quả bom được thả khỏi máy bay Tu-95V ở độ cao 10,5km và phát nổ cách mặt đất 4km. Sức mạnh của nó tạo ra một cơn địa chấn 5,7 độ Richter, với bán kính phá hủy 900km. Vài giây sau đó, đám mây hình nấm xuất hiện, cao khoảng 64km và rộng 40km. Hội tụ khí quyển gây ra thiệt hại ở khoảng cách lên tới 1.000km. Theo tính toán của các chuyên gia, Tsar Bomba mạnh gấp 3.800 lần quả bom mà Mỹ ném xuống Hiroshima, Nhật, trong Thế chiến 2.

Thành công của dự án chế tạo Tsar Bomba đã vượt quá mong đợi của Liên Xô lúc bấy giờ. Vụ nổ có sức công phá chưa từng có đã gây ấn tượng mạnh đối với toàn thế giới, khiến giới chức Mỹ và phương Tây phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về các tham vọng quân sự của mình. Mỹ khi đó đang cố gắng tạo ra vũ khí nhiệt hạch có thể vận chuyển bằng đường không và đã tiến hành thử nghiệm Castle Bravo – mật danh quả bom khinh khí mạnh nhất của nước này – ở Thái Bình Dương.

Xăm hình

Hình xăm tù của Liên Xô giấu một ngôn ngữ hình ảnh phong phú và phức tạp, tiết lộ mọi thứ từ thứ hạng của tù nhân đến niềm tin của họ. Một nghiên cứu về nghệ thuật cơ thể của các tù nhân đã tiết lộ các biểu tượng bí ẩn, các họa tiết định kỳ, và các luật bất thành văn chỉ được biết đến với những người bên trong. Trong cuốn sách của anh ấy RCác tệp cảnh sát hình sự, Arkady Bronnikov công bố ý nghĩa bí mật đằng sau những hình xăm tù nhân thời Xô Viết.

Theo luật bất thành văn giữa các tù nhân, mọi người đều phải có hình xăm. Các tù nhân duy nhất được phép có làn da sạch sẽ là những người bên trong vì tội ác chính trị. Vào thời điểm nghiên cứu của Bronnikov, luật hình sự của Liên Xô đã cấm sử dụng hình xăm nhưng, mặc dù vậy, một phần tử 70-98 ước tính của các tù nhân bị giam giữ đã được ký kết.

Được phép của ‘Tập tin Cảnh sát Hình sự Nga Vol 1’, được xuất bản bởi FUEL | Lịch sự của các tập tin hình sự cảnh sát hình sự Nga Vol 1, được xuất bản bởi FUELHình xăm là một phần của một ngôn ngữ phức tạp và khó hiểu giữa các tù nhân. Những người không có mực được nhìn xuống và tạo ra các buổi phát sóng, điều này đã mở ra cho họ cuộc đối đầu. Những hình xăm gây hiểu lầm cũng bị trừng phạt nặng nề, đôi khi qua đời.

Liên bang Xô Viết có 3 bộ phim nói tiếng nước ngoài hay nhất đoạt giải Oscar

Chiến tranh và hòa bình”(1968) là một phim lịch sử của đạo diễn Sergey Bondarchuk, xuất bản năm 1965, bộ phim được khởi quay ngày 7/9/1967 bên tường tu viện Novodevichy. Chi phi để làm tất cả 4 tập phim “Chiến tranh và Hoà bình” lên đến 60 triệu rúp (khi đó, 1 rúp cũng tương đương khoảng 1 USD), phim được phát hành tại 117 nước trên thế giới và tại Liên-xô có hơn 135 triệu người đã xem bộ phim này. Bộ phim đã nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó có cả giải Oscar và giải thưởng cao trong liên hoan phim Moscow.

Dersu Uzala(1975) là một bộ phim phiêu lưu – mạo hiểm của Liên Xô – Nhật, đạo diễn Akira Kurosawa, ra mắt lần đầu năm 1975. Bộ phim gần như hoàn toàn quay ngoài trời trong vùng hoang dã ở Siberia. Đây là phim thứ ba của Liên Xô, sau phim tài liệu Sự thất bại của quân đội Đức Quốc xã gần Moscow, Chiến tranh và hòa bình và sau là phim Moskva không tin vào những giọt nước mắt giành giải Oscar cho phim ngoại ngữ xuất sắc nhất.

Moscow không tin vào những giọt nước mắt”(1980) (Moscow does not believe in tears), khởi quay năm 1978, với vai chính Katerina Tikhomirova do Diễn viên Nhân dân LB Nga Vera Alentova – người vợ của ông thủ vai, đã giành được giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới là Giải Oscar năm 1981 cho hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”. Bộ phim đã thu hút khoảng 85 triệu lượt người đến rạp và được đặc biệt yêu thích ở nước ngoài.

Tàu vũ trụ Venera 7

Venera 7 (tiếng Nga: Венера-7, có nghĩa là Sao Kim 7) là một tàu vũ trụ của Liên Xô, một phần của loạt tàu vũ trụ thăm dò Venera đến sao Kim. Khi nó hạ cánh trên bề mặt sao Kim, nó trở thành phi thuyền đầu tiên hạ cánh trên một hành tinh khác và đầu tiên truyền dữ liệu từ đó trở lại Trái Đất. Tàu thăm dò được phóng từ Trái Đất vào ngày 17 tháng 8 năm 1970, lúc 05:38 UTC. Nó bao gồm một bus di chuyển liên hành tinh dựa trên hệ thống 3MV và một tàu hạ cánh. Trong chuyến bay đến Venus, hai lần chỉnh sửa hướng của tàu trên đường đi được thực hiện bằng cách sử dụng động cơ KDU-414 ngay trên bus.

Venera 7 đi vào khí quyển sao Kim vào ngày 15 tháng 12 năm 1970. Tàu hạ cánh vẫn gắn liền với xe buýt liên hành tinh trong giai đoạn đầu tiên của lối vào khí quyển để cho phép bus làm mát khu vực hạ cánh xuống −8 °C càng lâu càng tốt. Tàu đổ bộ đã được đẩy ra một cách tự động khi khí quyển đã phá vỡ khóa xe buýt liên hành tinh với Trái Đất. Dù được mở ở độ cao 60 km và các thử nghiệm khí quyển bắt đầu với kết quả cho thấy khí quyển là 97% carbon dioxide. Dù đã bị hỏng trong thời gian hạ cánh, kết quả là việc hạ cánh đã nhanh hơn kế hoạch.[2] Cuối cùng tàu hạ cánh đập mạnh vào bề mặt của sao Kim với tốc độ vào khoảng 16,5 m/s (37 mph) lúc 05:37:10 UTC.Các tọa độ của điểm hạ cánh là 5 °
S 351 ° E.

Hãy Là Người Trả Lời Câu Hỏi Đầu Tiên

Thêm Bình Luận